Điểm danh 10 món đặc sản Ninh Bình ngon khó cưỡng

Ninh Bình vốn nổi tiếng với nhiều điểm du lịch thu hút khách, thế nhưng cũng rất hấp dẫn với những món đặc sản Ninh Bình ngon khó cưỡng mang nét đặc trưng của nơi đây. Nếu bạn muốn thưởng thức cho thỏa mãn “tâm hồn ăn uống” của mình hoặc mang về làm quà cho người thân thì cùng điểm danh 1 lượt xem Ninh Bình có đặc sản gì nhé:

1. Thịt dê Ninh Bình

Đây là món ăn rất nổi tiếng khi nhắc tới Ninh Bình mà hầu như ai tới Ninh Bình cũng đã từng thưởng thức và rất được yêu thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Thịt dê có vị ngọt đậm đà hấp dẫn và chứa nhiều dinh dưỡng, những con dê sống trên núi chúng leo trèo, ăn nhiều lá thuốc và thảo dược trên núi do đó thịt của chúng rất chắc thịt và bổ dưỡng.

Món Dê quay nguyên con (Liberty Hall Tam Coc Hotel & Villa)

Thịt dê có thể chế biến được rất nhiều món như: Dê quay nguyên con, dê ủ trấu, dê tái chanh, dê xào lăn, dê áp chảo, nầm dê nướng, lẩu dê, cháo dê, nem dê. Trong đó có 1 món ăn rất hay được thực khách lựa chọn trong các bữa tiệc đó là cơm cháy sốt dê. Miếng cơm cháy giòn rụm quệt vào nước sốt dê đậm đà rất lạ miệng.

Thịt dê cơm cháy - sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực Ninh Bình
Cơm cháy sốt dê Ninh Bình

Bạn có thể thưởng thức món dê ở hầu hết mọi nhà hàng ở Ninh Bình trong đó có những nhà hàng chế biến dê rất ngon như Liberty Hall Tam Coc Hotel & Villa (khu du lịch Tam Cốc), nhà hàng Chính Thư (khu du lịch Tràng An), nhà hàng Đức Dê (TP Ninh Bình)…

Cách làm món bê tái chanh ngon lạ miệng ai cũng mê
Dê tái chanh

Bạn cũng có thể mua được thịt dê sống về tự chế biến và làm quà tại những sạp ven đường các khu du lịch.

2. Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy cũng là 1 món ăn đặc sản Ninh Bình nổi tiếng. Để làm nên món cơm cháy thơm ngon, người đầu bếp phải rất tỉ mỉ trong khâu chế biến từ cách chọn loại gạo ngon, cách phơi và chiên cơm cháy sao cho giòn ngon nhưng không ngấy. Cơm cháy thường được ăn kèm sốt dê nóng hổi. Bạn cũng có thể mua những gói cơm cháy đóng sẵn về làm quà cho người thân, giá rất rẻ chỉ khoảng 20-30k/gói

CƠM CHÁY NINH BÌNH | 250g - Hồn Việt Store

Cơm cháy bán sẵn đóng gói thường được ăn kèm với ruốc (chà bông) ăn cũng rất ngon và tiện lợi

3. Miến lươn Ninh Bình

Dạo quanh 1 vòng Ninh Bình, nếu nói về món ngon hẳn bạn sẽ được nghe nhiều đến miến lươn Ninh Bình. Món ngon rất được người dân Ninh Bình ưa thích và cả những du khách đến Ninh Bình được thưởng thức 1 lần sẽ khó quên.

Các món ăn tối ngon ở Ninh Bình

Thịt lươn được xào săn chắc đậm đà thơm ngậy kết hợp với nước lèo màu đục được ninh từ xương ống và xương lươn, miến được lựa chọn là loại miến sợi dai, không bị nhũn khi ngâm lâu trong nước. Khi ăn, bát miến sẽ được rắc thêm lá lốt tía tô thái nhỏ và 1 chút hành khô phi giòn rồi chan nước lèo sôi nóng vào. Bạn có thể cho thêm chút chanh nếu muốn, hoặc rắc thêm ít ớt tươi, ngon nhất là thêm 1 thìa ớt chưng (sa tế ớt) có sẵn trên bàn. Bên cạnh đó miến lươn không thể thiếu rổ rau sống ăn kèm đó là hoa chuối thái và kinh giới, húng

Có nhiều quán miến lươn tại Ninh Bình và thường bán vào buổi sáng, trong đó có Miến Lươn bà Phấn 995-997-999 Trần Hưng Đạo là lâu đời nhất từ nhứng năm 60 của thế kỷ trước được truyền lại cho con cháu. Hoặc bạn cũng có thể ăn miến lươn ở quán đối diện núi Kỳ Lân cũng rất ngon và đông khách. Khu vực này rất rộng tiện cho các đoàn du lịch đỗ xe ô tô.

4. Ốc núi Ninh Bình

Ốc núi thường có ở các hang trong dãy núi đá vôi, chúng thường ăn các lá cây thuốc bắc chính vì thế thịt ốc rất thơm ngon bổ dưỡng và dai giòn sần sật. Ốc núi có thể ché biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như ốc hấp gừng, xào xả ớt, xào me và chấm nước gừng tỏi chua chua cay cay đảm bảo ngon tuyệt. 

Ốc núi Ninh Bình ăn ở đâu ngon? Lưu ngay 5 địa chỉ ăn ốc núi "ngon chà

Ốc núi chỉ chui ra khỏi hang vào mùa mưa khoảng từ tháng 4 cho tới tháng 8 hàng năm, do vậy bạn chỉ có thể thưởng thức ốc núi vào khoản thời gian này. Ốc núi thì hơi khó tìm so với thịt dê, cơm cháy vì ốc núi khá hiếm và thường phải đặt trước. Bạn cần liên hệ trước với nơi bạn đến để có thể thưởng thức được món này nhé!

5. Nem chua Yên Mạc

Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Yên Mạc, huyện Yên Mô Ninh Bình. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như thịt lợn, bì lợn, nhưng món ăn này phải chế biến rất cầu kỳ và cẩn thận để có thể tạo nên hương vị độc nhất của nó. Để có được gói nem chất lượng, người ta chọn thịt ở phần đùi mông sau hoặc phần trên dọc theo sống lưng thịt thăn của con lợn. Thịt nạc lọc hết mỡ bạc nhạc bỏ đi. Dùng dao sắc thái từng miếng độ nửa phân, dài 2 – 3 phân, thái đến đâu, dùng sống dao dần nhừ thịt đến đó cho mềm, luyện vào thính. 

Nem chua Yên Mạc níu chân người… - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Tương truyền, vào thời nhà Nguyễn, ở làng Yên Mô Thượng (xã Yên Mạc) có cụ Phạm Thận Duật, giữ chức Thượng thư trong triều đình Huế. Con gái cụ là Phạm Thị Thư, thấy cha rất thích uống rượu với món nem chua Huế nên đã học hỏi các đầu bếp nổi tiếng của cung đình để tự làm món nem chua cho cha. Các vị quan khách đến nhà cụ Phạm chơi đều được thết đãi món nem chua do chính tay con gái cụ làm, ai cũng tấm tắc khen ngon… Từ đó nem chua Yên Mạc được lưu truyền đến ngày nay.

6. Mắm tép Gia Viễn

Mắm tép Gia Viễn thường được lựa chọn rất tỉ mỉ từ những con tép béo núc ở vùng chiêm chũng Gia Viễn ở Ninh Bình. Đặc biệt, hầu hết các hộ dân tại đây thường chế biến hoàn toàn thủ công trong các chum chậu nhưng đảm bảo về vệ sinh.

Cách làm mắm tép thơm ngon tròn vị

Mắm tép thường được làm quanh năm thế nhưng vào thời điểm mùa đông vẫn là ngon nhất bởi mùa này tép rất béo và nhiệt độ cũng rất thuận lợi trong việc ủ mắm sao cho có hương vị thơm ngon nhất. Mắm tép Gia Viễn có màu đỏ đặc trưng và hương vị thơm nồng nhưng không hề khó ăn như mắm tôm đâu nhé!

7. Rượu Kim Sơn Ninh Bình

Rượu Kim Sơn Ninh Bình xuất phát từ 1 làng nghề truyền thống thuộc huyện Kim Sơn Ninh Bình. Sức hút của rượu Kim Sơn chính là nhờ hương vị thơm nồng đặc trưng, thậm chí người ta bảo chỉ cần mở nắp chai rượu là bạn đã có thể ngửi thấy mùi thơm.

Để có được một chai rượu ngon, người chế biến đã phải lựa chọn rất kĩ trong nhiều công đoạn như gặt lúa, phơi khô sau đó nấu cùng men rượu, và chỉ có những hộ gia đình có kinh nghiệm thì mới biết cách nấu ngon được. Điều đặc biệt nhất của rượu này chính là phần men rượu được làm từ 36 vị thuốc bắc sau đó đem nấu và ủ. Chính về thế rượu Kim Sơn có vị rất riêng và thuộc lại rượu khá nặng hợp với những thực khách “sành” rượu

8. Gỏi nhệch Kim Sơn

Có nhiều du khách khi đặt chân đến Ninh Binh du lịch được thưởng thức những món ăn đặc sản Ninh Bình, Nhưng không thể quên được gọi cá nhệch đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình khi đã một lần dùng món ăn đó. Một trong những món ănđặc sản Ninh Bình được nhiều du khách yêu thích.

gỏi cá nhệch kim sơn ninh bình

Để chế biến ra món gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình này, chúng ta cần một chuỗi khâu chế biến hết sức kì công. Gỏi cá nhệch món ăn đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Để món gỏi không bị tanh, sau khi bắt cá về, lấy nước vôi, nước tro, lá tre hóp tuốt sạch chất nhờn trên da. Mổ cá đằng sống lưng như mổ lươn để lọc xương. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối). Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Trộn nhanh thịt cá với thính cho thơm thịt. Lấy da cá rán giòn để cuộn với gỏi. Xương cá giã nhuyễn để nấu dấm (có người gọi là nấu chẻo). Món dấm được pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.

9. Xôi trứng kiến Nho Quan

Khi nghe từ “trứng kiến” bạn sẽ tò mò không biết món ăn này như thế nào?. Để làm được món xôi trứng kiến thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là trứng kiến nâu. Trứng kiến nâu sống nhiều trong các dãy núi đá vôi Nho Quan, vào tháng 2 âm lịch hàng năm người dân nơi đây bắt đầu hành trình đánh trứng kiến. Những tổ trứng kiến sau khi mang về sẽ được làm sạch bằng nước ấm, để ráo nước, tẩm ướp gia vị, rồi chế biến thành món xôi độc đáo và lạ tai này. 

Lạ lẫm với món xôi trứng kiến

Giá món xôi này khá cao từ 50.000-100.000 đồng/đĩa do trứng kiến khá hiếm

10. Bún chả quạt

Bún chả quạt là 1 món ăn rất được ưa thích tại Ninh Bình, những miếng thịt viên béo ngậy được tẩm ướp theo công thức riêng và nướng cả tảng trên vỉ trong lò nướng than. Miếng thịt chín vàng nhưng không hề khô mà rất đậm đà và dậy mùi

Bún chả quạt Tình Mai - Ninh Bình | Tripzone

Khác với bún chả Hà Nội dùng bún sợi thông thường ăn với thịt viên lẫn thịt xiên thả sẵn vào bát nước chấm ấm nóng chua ngọt kèm hạt tiêu, bún chả Ninh Bình lại dùng bún lá cắt miếng và để riêng chả cũng như nước chấm, tạo nên một hương vị riêng

Bún chả được bán ở rất nhiều hàng quán Ninh Bình, có thể dễ dàng tìm thấy ở khu vực Vân Giang TP Ninh Bình vào mỗi buổi sáng, khá đông thực khách chuộng món này trong bữa sáng.

 

Bài viết liên quan