CỐ ĐÔ HOA LƯ NGHÌN NĂM LỊCH SỬ

Di tích lịch sử – văn hóa Cố đô Hoa Lư là một quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam đồng thời là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận. Lần đầu tiên trong lịch sử, Hoa Lư đã trở thành kinh đô của Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền của Việt Nam. Nơi phát tích sự nghiệp 3 triều đại: Đinh – Tiền Lê và khởi đầu triều Lý

Vào cuối thế kỷ thứ X, Hoa Lư là kinh đô, đồng thời là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của Đại Cồ Việt, một chính thể Việt Nam độc lập được thành lập vào năm 968 sau Công nguyên do sứ quân địa phương Đinh Bộ Lĩnh (sau còn gọi là Đinh Tiên Hoàng, tức “Đệ nhất Đinh Hoàng đế”), sau nhiều năm nội chiến và phong trào ly khai bạo lực chống lại nhà Nam Hán của Trung Quốc. Hoa Lư là quê hương của hai triều đại đầu tiên của Việt Nam: nhà Đinh do Đinh Tiên Hoàng thành lập và nhà Lê do Lê Đại Hành sáng lập. Sau khi nhà Lê sụp đổ, năm 1010, Lý Công Uẩn, người sáng lập nhà Lý, dời đô ra Thăng Long (nay là Hà Nội), và Hoa Lư được mệnh danh là “cố đô”.

Cố đô Hoa Lư có diện tích 300 ha (3,0 km2), bao gồm cả Nội thành và Ngoại thành, gồm các cung điện, đền thờ và được bao quanh và bảo vệ bởi những ngọn núi đá vôi. Ngày nay, thành cổ không còn, dấu tích của thế kỷ X còn sót lại rất ít. Du khách có thể tham quan các ngôi đền được xây dựng để tưởng nhớ các Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành, con trai vua và Thái hậu Dương Vân Nga, người đầu tiên được kết hôn với Đinh Tiên Hoàng và sau đó là Lê Đại Hành.

Cố đô Hoa Lư bao gồm hai vòng thành riêng biệt, Thành trong nằm ở phía tây và Thành ngoài nằm ở phía đông, bao gồm hầu hết các địa điểm được du khách ghé thăm. Hai thành được ngăn cách bởi một ngọn núi đá vôi. Cả hai đều tiếp cận với sông Hoàng Long chảy ngay phía tây bắc của thủ đô và thông qua một hệ thống sông.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng được người dân địa phương xây dựng gần trung tâm cố đô để tôn vinh Đinh Bộ Lĩnh, vị hoàng đế đầu tiên của Việt Nam. Đinh Bộ Lĩnh lớn lên ở khu vực này vào giữa thế kỷ X dưới thời Ngô Quyền, một lãnh chúa đã đánh đuổi quân đô hộ Trung Quốc ra khỏi đất nước và tự xưng là vua vào năm 938. Sinh ra trong một gia đình quan chức cấp cao, Đinh Bộ Lĩnh sớm bộc lộ tài năng của mình cho các vấn đề chính phủ và quân sự; Chiến tích huyền thoại thời thơ ấu của ông là khi lãnh đạo trẻ em địa phương tiến hành các cuộc chiến giả lập chống lại trẻ em của các ngôi làng khác. Sau sự sụp đổ của nhà Ngô ngắn ngủi do Ngô Quyền sáng lập, ông đã đánh bại mười hai sứ quân đối địch, thống nhất đất nước và vào năm 968, thành lập triều đại đầu tiên của Việt Nam. Thật không may, do Đinh Tiên Hoàng không cung cấp được một kế hoạch trật tự, đất nước một lần nữa rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi ông mất

Đền thờ Lê Đại Hành cách đền thờ Đinh Tiên Hoàng 200m về phía bắc. Lê Hoàn chiếm giữ chức vụ quân sự cao nhất trong chính quyền của Đinh Bộ Lĩnh. Khi Bộ Lĩnh bị ám sát năm 979, con trai 6 tuổi của ông là Đinh Toàn lên ngôi, Lê Hoàn làm nhiếp chính. Nghi ngờ Lê Hoàn đang âm mưu tự mình chiếm lấy đất nước, những người cầm đầu khác đã nổi dậy. Sự rối loạn sau đó khiến triều đình nhà Tống của Trung Quốc, vốn đang tìm kiếm cơ hội để khẳng định lại quyền thống trị đối với Việt Nam sau khi Ngô Quyền đánh đuổi quân Trung Quốc vào năm 938. Lê Hoàn đã đánh bại các đối thủ của mình, và một cuộc xâm lược của Trung Quốc sắp xảy ra, được ủng hộ cho việc tiếp quản của mình, tuyên bố mình là hoàng đế và thành lập nhà Lê. Ông cũng kết hôn với quả phụ của Đinh Tiên Hoàng là Dương Vân Nga, mẹ của con vua bị phế truất Đinh Toàn. Năm 982, lực lượng của ông đã đánh bại và đẩy lùi hai quân đội Trung Quốc, do đó đảm bảo nền độc lập liên tục của đất nước. Sau khi ông mất vào năm 1005, Lê Hoàn được hậu thế gọi là “Lê Đại Hành”. Các con trai của ông đã tranh giành quyền kế vị, và trật tự không được khôi phục cho đến khi Lý Công Uẩn lên nắm quyền trị vì đất nước vào năm 1010 thành lập nhà Lý

Kiến trúc mỹ thuật và tượng thờ Lê Đại Hành tương tự như đền thờ Đinh Tiên Hoàng. Công trình không có bậc tam cấp và đá làm trụ như Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng. Vì vậy, chúng ta có thể chiêm ngưỡng ngôi chùa với đầy đủ các ví dụ về kiến ​​trúc và điêu khắc thời Hậu Lê.

Phần “Chính Cung” của Đền thờ Hoàng đế Lê Đại Hành bao gồm năm gian kiến ​​trúc. Gian giữa có tượng vua Lê Đại Hành ngự trên ngai vàng và đội mũ Bình Thiên; khuôn mặt của anh ấy là nồng nhiệt. Tượng được đặt trên bệ. Bên trái là tượng Hoàng hậu Dương Vân Nga, phu nhân của Đinh Tiên Hoàng, sau là Lê Đại Hành. Tượng Thái hậu Dương Vân Nga có khuôn mặt bầu bĩnh, duyên dáng, nước da hồng hào, mang nhiều nét của phụ nữ Việt thời bấy giờ. Chiếc áo choàng bên ngoài của cô được chạm trổ với những nếp gấp mềm mại, nới lỏng để lộ phần bên trong của chiếc áo với những hoa văn đặc biệt. Bức tượng của cô thể hiện những đức tính nữ tính và những phẩm chất trẻ trung được thiết kế để thể hiện hình ảnh một người phụ nữ nhiệt tình, tài năng, sắc sảo và xinh đẹp.

>> Lịch sử Kinh đô Hoa Lư

>> Hoa Lư kinh đô 3 Triều 6 Vua

>> Lễ hội Hoa Lư nơi tinh hoa hội tụ

 

 

Bài viết liên quan