Đi dọc Việt Nam điểm danh các món đặc sản vùng miền hấp dẫn ship tận nhà

Du lịch Việt Nam không chỉ hấp dẫn bởi các địa danh nổi tiếng được du khách trong nước và Quốc tế yêu thích mà còn hấp dẫn bởi các món đặc sản vùng miền nổi tiếng. Các món đặc sản vùng miền Việt Nam mang một hương vị đặc trưng rất riêng gắn liền với truyền thống, lịch sử hình thành và phát triển cùng từng vùng. Ngày nay với tốc độ phát triển của kinh tế xã hội và công nghệ, các tín đồ “nghiền ăn” hoàn toàn có thể sở hữu được các món đặc sản ưa thích mọi lúc mọi nơi bằng dịch vụ ship tận nhà mà không cần phải tìm đến tận bản địa mới có được hoặc khổ sở “khuân” về mỗi khi đi du lịch

1. Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Nhắc đến Tây Bắc là nhắc đến hình ảnh gắn liền với con trâu, con trâu vừa cung cấp sức kéo, vừa là nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân nơi đây. Từ lâu, thịt trâu gác bếp đã trở thành 1 món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Những ngày trời đông giá lạnh đến với Tây Bắc, không gì bằng ngồi bên bếp lửa hồng nhâm nhi chén rượu ngô nhấm với thịt trâu gác bếp xé sợi chấm với chẩm chéo. Cái vị cay nồng của rượu quyện với thịt trâu xộc lên xua tan đi cái lạnh tê tái của mùa đông.

5 đặc sản Điện Biên vừa ngon vừa lạ, thích hợp mua về làm quà

Tên gọi thịt trâu gác bếp được bắt nguồn từ chính cách chế biến món ăn này. Thịt trâu được chọn làm phải là thịt trâu ngon, đem cắt miếng dọc theo thớ dài rồi ướp với tiêu rừng cùng với mùi thơm rất riêng mà hiếm có gì có được của mắc khén. Miếng thịt trâu sau khi tẩm ướp kĩ càng sẽ được xiên que tre đem gác trên bếp, hun bằng củi được lấy từ núi rừng cho khô dần để đem lại hương vị đặc trưng cho món ăn. Thịt trâu sau khi chín có màu đen của khói hun lâu ngày, hương thơm lan tỏa hòa quyện mùi thơm của tiêu, gừng, mắc khén cùng mùi thơm của củi. Thịt trâu xé ra bên trong không khô đen như vẻ bên ngoài mà lại vẫn giữ được màu đỏ tươi nhờ thịt được chọn lọc từ những thớ thịt ngon nhất.

Thịt trâu gác bếp vốn được người dân tộc làm với mục đích dự trữ mang theo làm lương thực những ngày lên nương làm rẫy, nên dù được làm thủ công hoàn toàn, thịt trâu gác bếp vẫn có thể được bảo quản trong cả tháng trời mà không lo mốc hỏng. Cũng bởi tính chất này mà nhiều người thường thích mua cả mấy cân mang về nhà cất trong tủ lạnh, dùng làm đồ ăn vặt vui miệng hoặc đồ nhắm cho những bữa nhậu với bạn bè. Giá tham khảo 336k/500gr >> ĐẾN NƠI BÁN

2. Tép ruốc sấy Tây Ninh

500g Tép Sấy (Ruốc Sấy) Tây Ninh (SIZE LỚN) - Ruốc sấy Đặc sản Tây Ninh - Làm  bánh tráng trộn, bắp xào cực ngon giá cạnh tranh

Tây Ninh là mảnh đất gắn liền với những đặc sản nổi tiếng như tép ruốc sấy, muối tôm với hương vị rất đặc trưng. Tép ruốc sấy hay ruốc sấy là sản phẩm từ con ruốc biển tươi, con ruốc biển có hình dạng như con tôm nhỏ là loài giáp xác có 10 chân, thân mảnh, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Ruốc vì quá nhỏ nên ít được ăn tươi mà thường dùng để làm nước mắm, mắm ruốc, hoặc phơi khô.  Con ruốc biển tươi sau khi được làm sạch sẽ được sấy khô với gia vị đậm đà và lên màu cam đỏ không chỉ bắt mắt mà còn rất thơm ngon phù hợp với khẩu vị người Việt. >> ĐẾN NƠI BÁN

3. Thịt chua Thanh Sơn đặc sản Phú Thọ

Du lịch Phú Thọ thưởng thức đặc sản thịt chua Thanh Sơn

Vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử gắn liền dưới thời vua Hùng, những dãy núi trùng điệp, những đồi chè xanh bát ngát mà còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”, món thịt chua Thanh Sơn ngon nức tiếng khắp vùng đất Tổ. Thịt chua Thanh Sơn luôn là món quà được du khách ưa thích khi du lịch Phú Thọ bởi vị ngon hấp dẫn, món thịt chua khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn của bì nướng, vị bùi bùi của thịt. Tất cả các loại nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau, vị chua của thịt, vị chát của lá cây và vị the cay của tương ớt. Thịt chua có thể ăn kèm nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt, là món ăn chơi, ăn nhậu rất hấp dẫn. >> ĐẾN NƠI BÁN

4. Tôm nõn khô Quảng Ninh

Tỗm nõn khô 150g - thực phẩm sạch an toàn

Tôm khô bóc nõn là đặc sản đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh thường được du khách mua về làm quà mỗi khi đi du lịch nơi đây cùng với chả mực giã tay. Tôm khô bóc nõn được chế biến từ những con tôm tươi ngon sau đó chế biến sạch rồi đem phơi khô hoặc sấy và đóng gói. Tôm khô bóc nõn có vị ngon ngọt, chắc nịch của thịt tôm biển, và có thể giữ được rất lâu. Đây là món ngon mang đậm hương vị của biển cả, cho một ít tôm khô bóc nõn vào nước lạnh rửa qua và chế biến được các món ăn mà bạn ưa thích như rim sơ ăn với cơm, cuốn chả nem, nấu canh, xào với các loại rau củ. >> ĐẾN NƠI BÁN

5. Mực rim me Nha Trang

Mực rim me Nha Trang đặc sản nổi tiếng

Nha Trang không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh biển nên thơ mà đến đây du lịch du khách còn được thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn mà đặc biệt là các món từ hải sản. Đó có thể là hải sản tươi, hải sản phơi khô và không thể bỏ qua các món rim. Mực rim me hay ghẹ sữa rim me được du khách rất yêu thích. Trong đó mực rim me là món đặc sản được du khách rất ưa chuộng. Những hộp mực rim vừa phải  chứa những miếng mực vàng ươm hấp dẫn vô cùng. Mực rim như một món ăn chơi. Với cánh đàn ông thì đây thật sự là một món nhắm rượu lý tưởng. 

Mực được rim cùng với gia vị cho vàng đậm đà

Để làm mực rim me người ta sẽ lựa chọn những con mực có kích thước vừa phải, mực loại 1 tươi ngon. Mực được phơi khô nhưng không quá khô mà vẫn còn giữ được độ mềm dẻo vừa phải. Sau đó mực sẽ được ướp cùng với đường, me, ớt, nước mắm… theo một tỉ lệ nhất định. Sau đó mực được rim trên lửa nhỏ cho thật thấm gia vị. 

Combo 2 Hũ Mực Rim Me Nguyên Con Ngon Tuyệt. | Lazada.vn

Không chỉ hấp dẫn về hương vị mà giá mực rim cũng hợp túi tiền. Mực rim thường được bán thành hộp, thông thường hộp 200 gram có giá khoảng 39k. >> ĐẾN NƠI BÁN

6. Nem chua Thanh Hóa

Đặc Sản Nem Chua Thanh Hóa Ngon Tại Hà Nội - Chỉ 28k‎/chục

Nhắc đến vùng đất Thanh Hóa không thể không nhắc đến nem chua với vị chua cay xen lẫn ngọt rất kích thích vị giác.  Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã trở thành niềm tự hào trong nét đẹp ẩm thực của người dân xứ Thanh. Không chỉ góp mặt trong bữa cơm các dịp lễ tết, cưới hỏi hay là món quà đãi khách quý đến chơi nhà, nem chua còn là đặc sản nổi tiếng của người dân xứ Thanh, góp phần vào kho tàng ẩm thực dân tộc Việt Nam thêm đa dạng.

Nem chua Thanh Hóa (10 cái) - Cửa hàng Nông sản sạch

Thành phần nem chua Thanh Hóa bao gồm bì lợn, thịt lợn, lợi dụng men của lá chuối ( lá ổi, lá đinh lăng hoặc lá sung) và thính gạo để ủ chín. Khi chín, nem có vị chua nhè nhẹ, mùi thơm ngậy của thịt nạc hòa quyện với tiêu, ớt, tỏi vô cùng hấp dẫn. Những quả nem hay cây nem được làm từ thịt nạc lợn, trộn với một tỉ lệ bì vừa phải, bằng cách tẩm ướp và nhào nặn bí truyền, cuối cùng cho ra thành từng viên một, nhỏ vừa miệng, quấn kèm với lá đinh lăng, tiêu tẩm vừa đủ và gói vào nhiều lớp lá chuối xanh, trong vòng 4 – 5 ngày, khi thịt đã chín là ăn được.

Nem chua xứ Thanh không chỉ ngon mà còn rẻ nữa! | Siêu Thị Sản Vật - Ẩm  Thực Việt - Sản Vật Nổi Tiếng - Sản Vật Ngon

Nem chua ngon phải lên men vừa đủ độ, thịt nem săn chắc, màu sắc tươi, ăn rôm rốp chua và cảm nhận được vị giòn của bì, thơm của thính. Nem chấm với tương ớt, hòa quyện vị ngọt, chua, cay, khiến ai được thưởng thước một lần chẳng dễ gì quên được. Chiếc nem chua nhỏ bé dùng làm đồ nhắm hoặc ăn với cơm và rất thích hợp mang đi xa làm quà. Giá bán tham khảo 28k/chục >> ĐẾN NƠI BÁN

 

7. Tôm chua Huế

Tôm chua, món ngon xứ Huế - VnExpress Đời sống

Tôm chua là một món ăn bình dị của người dân xứ Huế. Cái vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị làm cho ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị mộc mạc của món ăn. 

Tôm chua mang đủ sự tinh tế của người Huế trong cách chế biến. Không sử dụng loại tôm biển to, mập, người ta bắt những con tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đồng, tôm đất. Tôm không quá to, không quá nhỏ, sàn sàn nhau để được ngấm đều gia vị và làm cho hũ tôm thêm đẹp. Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt… và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Đó còn là sự tổng hòa của âm và dương, cái mát lành của tôm hòa trong cái cay nồng của gia vị, tất cả thật hài hòa và quyến rũ.

Thịt luộc cà pháo tôm chua - Hoang Yen Cuisine

Tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác. Một lát bánh tráng mỏng, bên trên là xà lách, vài lát khế, lát vả thái mỏng, dưa giá, húng quế… một miếng thịt luộc, một con tôm chua, cuốn tròn lại chấm vào chén nước chắm và thưởng thức. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, cái chua của khế, chát chát giòn giòn của quả vả… tất cả trộn lẫn vào nhau đem lại cho người ăn cảm giác thích thú và vô cùng ngon miệng. Giá bán tham khảo 25k/400gr. >> ĐẾN NƠI BÁN

 

8. Bò khô Đà Nẵng

Khô bò miếng, khô bò cay ngon | Bếp Ăn Tâm Đức

Bò khô vốn là một món ăn chơi đặc sản của nhiều vùng nnhưng bò khô ngon và nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến bò khô Đà Nẵng. Bò khô Đà Nẵng có màu vàng sẫm, hương vị đậm đà và hấp dẫn. Thịt bò phải chọn loại thịt bò tươi ngon, được bỏ hết phần mỡ, thái thành miếng rồi đem tẩm ướp gia vị ác gia vị tự nhiên như gừng, nghệ, tỏi, ớt tươi vừa miệng đậm đà. Sau đó được mang đi sấy khô ở nhiệt độ thích hợp cho đến khi đạt thành phẩm.

Bò khô Đà Nẵng với bí quyết gia truyền riêng và cách chế biến tỉ mỉ thủ công nên cho dù thịt đã sấy khô nhưng miếng thịt vẫn có vị dai dai không quá cứng, nhai mềm và có độ thơm ngon khác hẳn mà không nơi nào có được. Vì vậy bò khô Đà Nẵng trở thành thứ quà được mọi người ưa chuộng và tìm mua cho bằng được đến vậy. >> ĐẾN NƠI BÁN

9. Yến sào Khánh Hòa

Tổ yến thô loại 2 (100g Yến Sào Anh Khoa

Yến sào hay tổ yến vừa là một món ăn ngon vừa là một vị thuốc quý rất tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam nổi tiếng nhất là yến sào ở Nha Trang Khánh Hòa, nơi cư ngụ của loài chim yến. Chúng thường làm tổ trên những vách đá cao hoặc trong hang động ở vùng biển Nha Trang.

Yến sào là một thực phẩm chức năng được chế biến từ tổ của loài chim yến. Chim yến chỉ ăn côn trùng và uống những giọt sương được ngưng tụ trong không khí. Khi làm tổ chúng không tha rơm cỏ như các loài chim khác để kết tổ mà tự sinh ra các chất nhầy và huyết của chính nó thành những mảnh tơ nhỏ dệt thành một cái tổ để sinh con, ấp trứng. Tổ yến sau đó được người dân khai thác thô rồi đem về chế biến thành món yến sào và là đặc sản cao cấp.

Phân biệt tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế – CÔNG TY CỔ PHẦN  DINH DƯỠNG FIDINEST

Yến sào có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như súp, tiềm, nấu chè, cháo hay chưng… Và dù yến có được chế biến thành món ăn như thế nào đi chăng nữa cùng không làm mất được hương vị đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng của nó.

Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y yến sào có tác dụng tăng cường đề kháng cho cơ thể, phục hồi suy nhược… phù hợp với mọi lứa tuổi. >> ĐẾN NƠI BÁN

10. Hạt đác tươi Nha Trang

Hạt đác là gì? Tác dụng, cách rim hạt đác và cách bảo quản

Hạt đác là đặc sản Nha Trang lấy từ cây đác. Hạt đác chứa nhiều chất dinh dưỡng như: acid lauric, chloride, và sắt, kali, magie, canxi, natri, và photpho mang đến cho con người nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người, giải nhiệt mùa nóng. Bạn có thể chế biến hạt đác thành các món như chè, sữa chua hoặc rim đường phèn

Sữa chua hạt đác

 

Phổ biến nhất là các món chè hạt đác như chè mít đác cốt dừa, chè đậu xanh hạt đác, chè khúc bạch hạt đác, chè hoa quả hạt đác, chè đác hạt sen…Những món chè bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà đơn giản. Khi mua hạt đác bạn nên mua hạt đác tươi và cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. >> ĐẾN NƠI BÁN

11. Dừa sáp Trà Vinh

Bán dừa sáp cầu kè Trà Vinh giá rẻ tại Quận Cầu Giấy Hà Nội - Đại lý bán dừa  sáp cầu kè Trà Vinh giá rẻ tại Tp HCM Hà Nội

Dừa sáp là đặc sản của quê hương Trà Vinh, dừa sáp có nhiều điểm khác biệt so với dừa thường ở chỗ đặc ruột hơn, cơm nhiều, mềm và dẻo hơn dừa thường. Dừa sáp đắt hơn so với dừa thường nhưng ăn rất thơm ngon, béo ngậy. Loại dừa này rất khó trồng và kén đất và thường thì 1 buồng dừa chỉ cho ra 20-40% trái dừa là sáp. Cơm dừa dạng xốp, mềm và dẻo chứ không còn cứng như cơm dừa của các quả dừa khác. Nên khi bổ trái dừa sáp ra ta thấy rất lạ mắt. Khi ăn thông thường dùng muỗng nạo cơm dừa tươi trắng trong, deo dẻo, mềm như sáp, mùi vị thơm, lạ miệng, ngọt và béo. Có thể thêm đường, sữa đặc và đá bào vào ăn rất ngon. >> ĐẾN NƠI BÁN

12. Bánh tráng mè đen đặc sản Phan Rang – Tháp Chàm

Bánh tráng mè phan rang | Shopee Việt Nam

Bánh tráng mè đen Phan Rang là một món ăn tuy đơn giản, bánh chỉ làm từ gạo tẻ, mè đen và muối nhưng lại mang đậm hương vị đặc trưng của vùng đất này. Thế nên, hầu như bất kỳ ai đến với vùng đất Phan Rang đầy nắng và gió  khi về nhà đều phải mang theo một bịch bánh tráng mè đen để làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè… 

Mặc dù đều là những nguyên liệu đơn giản quen thuộc, nhưng để có được thành phẩm là những chiếc bánh tráng mè có hương thơm đặc trưng, cùng mùi vị khó quên, người ta phải chọn loại gạo tẻ ngon, cùng với loại mè đen hạt nhỏ mà thơm đồng thời có công đoạn chế biến rất cầu kỳ mà nhiều công đoạn. 

Bánh tráng nhúng mè đen Phan Rang có nhiều cách thưởng thức, phổ biến nhất đó là dùng bánh tráng nhúng qua nước cho bánh mềm rồi cuốn kèm với bún, thịt, tôm, rau sống, chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Bạn cũng có thể làm món bánh tráng nướng mỡ hành, ăn kèm với thịt bò khô, mắm ruốc… Chỉ cần cho bánh tráng nướng trên than hồng, quét một lớp mỡ hành lên mặt bánh, rồi cho thêm xúc xích cắt nhỏ, thịt bò khô, đập thêm 2 – 3 quả trứng cút nếu muốn. >> ĐẾN NƠI BÁN

13. Lạc rang húng lìu Hà Nội

Lạc rang cô Vân 172 Bà Triệu, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc đến món ăn đơn giản nổi tiếng đó là lạc rang húng lìu Hà Nội. Lạc rang là món ăn dân dã phổ biến ở nước ta nhưng lạc rang húng lìu lại là một món ăn không đơn giản. Đây là món có thể dùng để nhắm rượu, để ăn với cơm hay để ăn chơi. Hương vị lạc rang với húng lìu vừa thơm vừa ngậy lại vừa nồng đượm rất đáng nhớ. Hàng lạc rang húng lìu được xem là đầu tiên của người Việt ở Hà Nội là của bà Vân ở đường Bà Triệu. Đầu tiên, đây chỉ là một quán nước chè nhỏ với những gói lạc rang húng lìu be bé. Dần dần, món lạc rang húng lìu của bà Vân được nhiều người biết đến hơn. Bà Vân dần dần già đi và truyền nghề lại cho con cháu. >> ĐẾN NƠI BÁN

14. Cơm cháy Ninh Bình

CƠM CHÁY NINH BÌNH | 250g - Hồn Việt Store

Nằm trong top 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, cơm cháy Ninh Bình đã trở thành 1 món đặc sản không thể không nhắc đến của nền ẩm thực cố đô. Cơm cháy cũng là thứ đặc sản duy nhất được làm 100% từ gạo và giữ nguyên hình dáng của hạt gạo quê hương. Dường như bất kỳ ai khi đến vùng đất Ninh Bình, đã từng thưởng thức món cơm cháy này đều không quên được hương vị béo ngậy, giòn tan của nó

Cách làm nước sốt chấm cơm cháy | Cơm cháy Linh Phương

Thoạt nhìn món cơm cháy có vẻ rất đơn giản nhưng để làm nên món cơm cháy thơm ngon, người đầu bếp phải rất tỉ mỉ trong khâu chế biến từ cách chọn loại gạo ngon, cách phơi và chiên cơm cháy sao cho giòn ngon nhưng không ngấy. Món cơm cháy có mặt trong thực đơn của hầu hết mọi nhà hàng ở Ninh Bình và được thực khách rất ưa thích trong các bữa tiệc

Shopee Việt Nam | Mua và Bán Trên Ứng Dụng Di Động Hoặc Website

Cơm cháy Ninh Bình thường được ăn kèm nước sốt dê hoặc sốt tim cật nóng hổi. Ngoài ra có cả cơm cháy chiên sẵn thường ăn kèm chà bông và được đóng gói bán sẵn rất tiện lợi. Giá bán tham khảo 24k/gói 220gr. Hoặc bạn cũng có thể chọn cơm cháy chưa chiên đóng gói về và chiên nóng để ăn, giá tham khảo 45k/kg. >> ĐẾN NƠI BÁN

15. Lạp xưởng Cai Lậy Tiền Giang

Không có mô tả ảnh.

Lạp xưởng Cai Lậy là món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang, có nguồn gốc từ huyện Cai Lậy, Tiền Giang được nhiều người ưa thích. Lạp xường là món ăn được bắt nguồn từ Trung Quốc được làm chủ yếu từ thịt nạc, thịt mỡ, trộn chung với rượu, đường nhồi vào ruột lợn. Mỗi loại lạp xưởng ở những vùng miền khác nhau lại có hương vị khác nhau. Đặc biệt lạp xưởng tươi Cai Lậy có hương vị truyền thống hoàn toàn khác biệt hoàn toàn với lạp xưởng ở các vùng miền khác.

1kg Lạp Xưởng Cai Lậy Nạc 90% | - Hazomi.com - Mua Sắm Trực Tuyến Số 1 Việt  Nam

Lạp xưởng đặc sản Cai Lậy được sản xuất mới mỗi ngày, tận dụng nguồn nắng và được sấy trong lò than nóng để làm khô 1 phần trong quá trình lên men nên lạp xưởng mềm và có hương vị rất thơm ngon phù hợp nhiều đối tượng. Được làm từ thịt heo nạc 90% nạc, đường, muối, tỏi, tiêu hạt kết hợp với rượu Mai Quế Lộ tạo hương thơm đặc biệt. Vỏ lạp xưởng hoàn toàn dùng ruột heo tươi, không phẩm màu, ko chất bảo quản. Giá tham khảo 155k/kg. >> ĐẾN NƠI BÁN

 

 

Bài viết liên quan