Đi dọc Việt Nam điểm danh các món đặc sản vùng miền hấp dẫn

Du lịch Việt Nam không chỉ hấp dẫn bởi các địa danh nổi tiếng được du khách trong nước và Quốc tế yêu thích mà còn hấp dẫn bởi các món đặc sản vùng miền nổi tiếng. Các món đặc sản vùng miền Việt Nam mang một hương vị đặc trưng rất riêng gắn liền với truyền thống, lịch sử hình thành và phát triển cùng từng vùng. Ngày nay với tốc độ phát triển của kinh tế xã hội và công nghệ, các tín đồ “nghiền ăn” hoàn toàn có thể sở hữu được các món đặc sản ưa thích mọi lúc mọi nơi mà không cần phải tìm đến tận bản địa mới có được hoặc khổ sở “khuân” về mỗi khi đi du lịch

1. Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Nhắc đến Tây Bắc là nhắc đến hình ảnh gắn liền với con trâu, con trâu vừa cung cấp sức kéo, vừa là nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân nơi đây. Từ lâu, thịt trâu gác bếp đã trở thành 1 món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Những ngày trời đông giá lạnh đến với Tây Bắc, không gì bằng ngồi bên bếp lửa hồng nhâm nhi chén rượu ngô nhấm với thịt trâu gác bếp xé sợi chấm với chẩm chéo. Cái vị cay nồng của rượu quyện với thịt trâu xộc lên xua tan đi cái lạnh tê tái của mùa đông.

5 đặc sản Điện Biên vừa ngon vừa lạ, thích hợp mua về làm quà

Tên gọi thịt trâu gác bếp được bắt nguồn từ chính cách chế biến món ăn này. Thịt trâu được chọn làm phải là thịt trâu ngon, đem cắt miếng dọc theo thớ dài rồi ướp với tiêu rừng cùng với mùi thơm rất riêng mà hiếm có gì có được của mắc khén. Miếng thịt trâu sau khi tẩm ướp kĩ càng sẽ được xiên que tre đem gác trên bếp, hun bằng củi được lấy từ núi rừng cho khô dần để đem lại hương vị đặc trưng cho món ăn. Thịt trâu sau khi chín có màu đen của khói hun lâu ngày, hương thơm lan tỏa hòa quyện mùi thơm của tiêu, gừng, mắc khén cùng mùi thơm của củi. Thịt trâu xé ra bên trong không khô đen như vẻ bên ngoài mà lại vẫn giữ được màu đỏ tươi nhờ thịt được chọn lọc từ những thớ thịt ngon nhất.

Thịt trâu gác bếp vốn được người dân tộc làm với mục đích dự trữ mang theo làm lương thực những ngày lên nương làm rẫy, nên dù được làm thủ công hoàn toàn, thịt trâu gác bếp vẫn có thể được bảo quản trong cả tháng trời mà không lo mốc hỏng. Cũng bởi tính chất này mà nhiều người thường thích mua cả mấy cân mang về nhà cất trong tủ lạnh, dùng làm đồ ăn vặt vui miệng hoặc đồ nhắm cho những bữa nhậu với bạn bè. Giá tham khảo 336k/500gr >> ĐẾN NƠI BÁN

2. Mực rim me Nha Trang

Mực rim me Nha Trang đặc sản nổi tiếng

Nha Trang không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh biển nên thơ mà đến đây du lịch du khách còn được thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn mà đặc biệt là các món từ hải sản. Đó có thể là hải sản tươi, hải sản phơi khô và không thể bỏ qua các món rim. Mực rim me hay ghẹ sữa rim me được du khách rất yêu thích. Trong đó mực rim me là món đặc sản được du khách rất ưa chuộng. Những hộp mực rim vừa phải  chứa những miếng mực vàng ươm hấp dẫn vô cùng. Mực rim như một món ăn chơi. Với cánh đàn ông thì đây thật sự là một món nhắm rượu lý tưởng. 

Mực được rim cùng với gia vị cho vàng đậm đà

Để làm mực rim me người ta sẽ lựa chọn những con mực có kích thước vừa phải, mực loại 1 tươi ngon. Mực được phơi khô nhưng không quá khô mà vẫn còn giữ được độ mềm dẻo vừa phải. Sau đó mực sẽ được ướp cùng với đường, me, ớt, nước mắm… theo một tỉ lệ nhất định. Sau đó mực được rim trên lửa nhỏ cho thật thấm gia vị. 

Combo 2 Hũ Mực Rim Me Nguyên Con Ngon Tuyệt. | Lazada.vn

Không chỉ hấp dẫn về hương vị mà giá mực rim cũng hợp túi tiền. Mực rim thường được bán thành hộp, thông thường hộp 200 gram có giá khoảng 39k. >> ĐẾN NƠI BÁN

3. Nem chua Thanh Hóa

Đặc Sản Nem Chua Thanh Hóa Ngon Tại Hà Nội - Chỉ 28k‎/chục

Nhắc đến vùng đất Thanh Hóa không thể không nhắc đến nem chua với vị chua cay xen lẫn ngọt rất kích thích vị giác.  Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã trở thành niềm tự hào trong nét đẹp ẩm thực của người dân xứ Thanh. Không chỉ góp mặt trong bữa cơm các dịp lễ tết, cưới hỏi hay là món quà đãi khách quý đến chơi nhà, nem chua còn là đặc sản nổi tiếng của người dân xứ Thanh, góp phần vào kho tàng ẩm thực dân tộc Việt Nam thêm đa dạng.

Nem chua Thanh Hóa (10 cái) - Cửa hàng Nông sản sạch

Thành phần nem chua Thanh Hóa bao gồm bì lợn, thịt lợn, lợi dụng men của lá chuối ( lá ổi, lá đinh lăng hoặc lá sung) và thính gạo để ủ chín. Khi chín, nem có vị chua nhè nhẹ, mùi thơm ngậy của thịt nạc hòa quyện với tiêu, ớt, tỏi vô cùng hấp dẫn. Những quả nem hay cây nem được làm từ thịt nạc lợn, trộn với một tỉ lệ bì vừa phải, bằng cách tẩm ướp và nhào nặn bí truyền, cuối cùng cho ra thành từng viên một, nhỏ vừa miệng, quấn kèm với lá đinh lăng, tiêu tẩm vừa đủ và gói vào nhiều lớp lá chuối xanh, trong vòng 4 – 5 ngày, khi thịt đã chín là ăn được.

Nem chua xứ Thanh không chỉ ngon mà còn rẻ nữa! | Siêu Thị Sản Vật - Ẩm  Thực Việt - Sản Vật Nổi Tiếng - Sản Vật Ngon

Nem chua ngon phải lên men vừa đủ độ, thịt nem săn chắc, màu sắc tươi, ăn rôm rốp chua và cảm nhận được vị giòn của bì, thơm của thính. Nem chấm với tương ớt, hòa quyện vị ngọt, chua, cay, khiến ai được thưởng thước một lần chẳng dễ gì quên được. Chiếc nem chua nhỏ bé dùng làm đồ nhắm hoặc ăn với cơm và rất thích hợp mang đi xa làm quà. Giá bán tham khảo 28k/chục >> ĐẾN NƠI BÁN

5. Tôm chua Huế

Tôm chua, món ngon xứ Huế - VnExpress Đời sống

Tôm chua là một món ăn bình dị của người dân xứ Huế. Cái vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị làm cho ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị mộc mạc của món ăn. 

Tôm chua mang đủ sự tinh tế của người Huế trong cách chế biến. Không sử dụng loại tôm biển to, mập, người ta bắt những con tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đồng, tôm đất. Tôm không quá to, không quá nhỏ, sàn sàn nhau để được ngấm đều gia vị và làm cho hũ tôm thêm đẹp. Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt… và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Đó còn là sự tổng hòa của âm và dương, cái mát lành của tôm hòa trong cái cay nồng của gia vị, tất cả thật hài hòa và quyến rũ.

Thịt luộc cà pháo tôm chua - Hoang Yen Cuisine

Tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác. Một lát bánh tráng mỏng, bên trên là xà lách, vài lát khế, lát vả thái mỏng, dưa giá, húng quế… một miếng thịt luộc, một con tôm chua, cuốn tròn lại chấm vào chén nước chắm và thưởng thức. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, cái chua của khế, chát chát giòn giòn của quả vả… tất cả trộn lẫn vào nhau đem lại cho người ăn cảm giác thích thú và vô cùng ngon miệng. Giá bán tham khảo 25k/400gr. >> ĐẾN NƠI BÁN

6. Cơm cháy Ninh Bình

CƠM CHÁY NINH BÌNH | 250g - Hồn Việt Store

Nằm trong top 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, cơm cháy Ninh Bình đã trở thành 1 món đặc sản không thể không nhắc đến của nền ẩm thực cố đô. Cơm cháy cũng là thứ đặc sản duy nhất được làm 100% từ gạo và giữ nguyên hình dáng của hạt gạo quê hương. Dường như bất kỳ ai khi đến vùng đất Ninh Bình, đã từng thưởng thức món cơm cháy này đều không quên được hương vị béo ngậy, giòn tan của nó

Cách làm nước sốt chấm cơm cháy | Cơm cháy Linh Phương

Thoạt nhìn món cơm cháy có vẻ rất đơn giản nhưng để làm nên món cơm cháy thơm ngon, người đầu bếp phải rất tỉ mỉ trong khâu chế biến từ cách chọn loại gạo ngon, cách phơi và chiên cơm cháy sao cho giòn ngon nhưng không ngấy. Món cơm cháy có mặt trong thực đơn của hầu hết mọi nhà hàng ở Ninh Bình và được thực khách rất ưa thích trong các bữa tiệc

Shopee Việt Nam | Mua và Bán Trên Ứng Dụng Di Động Hoặc Website

Cơm cháy Ninh Bình thường được ăn kèm nước sốt dê hoặc sốt tim cật nóng hổi. Ngoài ra có cả cơm cháy chiên sẵn thường ăn kèm chà bông và được đóng gói bán sẵn rất tiện lợi. Giá bán tham khảo 24k/gói 220gr. Hoặc bạn cũng có thể chọn cơm cháy chưa chiên đóng gói về và chiên nóng để ăn, giá tham khảo 45k/kg. >> ĐẾN NƠI BÁN

7. Lạp xưởng Cai Lậy Tiền Giang

Không có mô tả ảnh.

Lạp xưởng Cai Lậy là món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang, có nguồn gốc từ huyện Cai Lậy, Tiền Giang được nhiều người ưa thích. Lạp xường là món ăn được bắt nguồn từ Trung Quốc được làm chủ yếu từ thịt nạc, thịt mỡ, trộn chung với rượu, đường nhồi vào ruột lợn. Mỗi loại lạp xưởng ở những vùng miền khác nhau lại có hương vị khác nhau. Đặc biệt lạp xưởng tươi Cai Lậy có hương vị truyền thống hoàn toàn khác biệt hoàn toàn với lạp xưởng ở các vùng miền khác.

1kg Lạp Xưởng Cai Lậy Nạc 90% | - Hazomi.com - Mua Sắm Trực Tuyến Số 1 Việt  Nam

Lạp xưởng đặc sản Cai Lậy được sản xuất mới mỗi ngày, tận dụng nguồn nắng và được sấy trong lò than nóng để làm khô 1 phần trong quá trình lên men nên lạp xưởng mềm và có hương vị rất thơm ngon phù hợp nhiều đối tượng. Được làm từ thịt heo nạc 90% nạc, đường, muối, tỏi, tiêu hạt kết hợp với rượu Mai Quế Lộ tạo hương thơm đặc biệt. Vỏ lạp xưởng hoàn toàn dùng ruột heo tươi, không phẩm màu, ko chất bảo quản. Giá tham khảo 155k/kg. >> ĐẾN NƠI BÁN

 

Bài viết liên quan