Lễ hội Hoa Lư nơi tinh hoa hội tụ

Lễ hội Hoa Lư là một lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm để tôn vinh vị anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh đã xây dựng kinh đô Hoa Lư, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt và mở đầu thời kỳ độc lập, thống nhất lâu dài của người Việt suốt các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần

Lễ hội Hoa Lư là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Nhắc đến lễ hội Hoa Lư ở phủ Trường Yên xưa dân gian có câu:

“Ai là con cháu rồng tiên
Tháng Ba mở hội Trường Yên thì về”.

Múa Rồng ở đền vua Đinh Tiên Hoàng

Lễ hội Hoa Lư còn có tên là lễ hội cờ lau vì có màn diễn tái hiện cảnh Đinh Bộ Lĩnh với trò chơi “Cờ lau tập trận” hay lễ hội Đinh Lê vì không gian trọng tâm của lễ hội diễn ra ở các di tích đền Vua Đinh Tiên Hoàng và đền Vua Lê Đại Hành thuộc cố đô Hoa Lư. Lễ hội Hoa Lư có nhiều nghi lễ độc đáo và các hoạt động văn hóa đặc sắc, gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng, đăng quang lên ngôi Hoàng đế vào năm 968.

Độc đáo nhất là lễ rước nước gắn với truyền thuyết rồng vàng nổi lên trên sông Hoàng Long đưa Đinh Bộ Lĩnh (tên của vua Đinh Tiên Hoàng thuở chăn trâu, tập trận) qua sông. Trong lễ rước nước, chủ tế phải cao giọng đọc lời chú, đại lược là: “Thần dân, con cháu trăm họ luôn nhớ ơn Rồng Vàng ở sông này đã cứu giúp vị Hoàng đế nước Đại Việt, sau dựng nên cơ nghiệp nhà Đinh, dẹp nạn cát cứ, thu giang sơn về một mốt. Cầu mong thần linh giữ cho dòng nước mát hiền hòa, phù trợ cho dân nước Đại Việt tránh mọi điều ác dữ…”.

Lễ rước nước có nhiều người dân tham dự, dẫn đầu là đoàn người mang cờ ngũ sắc, đi hàng đôi. Kế tiếp là phường bát âm cử nhạc réo rắt các làn điệu: Kim tiền, bình bán, lưu thuỷ, xuân phong, cùng tiếng trống, tiếng thanh la âm vang sôi động rước nước từ sông Hoàng Long về đền vua Đinh phục vụ tế lễ.

Không gian của Lễ hội Hoa Lư trải rộng một vùng lớn được bao bọc bởi nhiều dãy núi cao. Khi tạo dựng kinh đô Hoa Lư, vua Đinh Tiên Hoàng lấy núi làm thành, lấy sông làm hào sâu, cho nên cố đô Hoa Lư được mệnh danh là kinh đô đá. Ngày nay, cố đô Hoa Lư còn nhiều dấu tích thành nội, thành ngoại, dấu tích khảo cổ học bao quang các khu vực đền vua Đinh, đền vua Lê cùng nhiều di tích khác như: Chùa Nhất Trụ, phủ Bà Chúa, núi Mã Yên, động Am Tiêm, Thiên Tôn Động… Tất cả các dấu tích đó đều gợi nhớ một thuở hào hùng của dân tộc và trở thành di lịch lịch sử văn hóa dặc biệt của quốc gia.

Lễ hội Hoa Lư bao gồm có Phần Lễ, Phần Hội và các sự kiện hưởng ứng chào mừng lễ hội Trường Yên diễn ra rộng khắp, đặc biệt có các hội thi, sự kiện văn hóa thể thao và các sự kiện văn hóa khác

Tổng hợp

Bài viết liên quan