HANG MÚA

Hang Múa là một điểm du lịch nằm trong vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Hang Múa có đặc điểm địa chất, địa mạo đặc trưng của vùng núi đá vôi hàng triệu năm tuổi. Điểm nhấn của khu du lịch Hang Múa là cảnh đẹp trên con đường dẫn lên đỉnh núi Múa, được xây dựng theo kiến ​​trúc Vạn Lý Trường Thành với gần 500 bậc đá.

Hang Múa đã có từ rất lâu nhưng mới được đưa vào khai thác từ năm 2000. Lúc này, hang Múa được biết đến với đỉnh núi Múa khi có Đài quan sát Hang Múa – đài quan sát tự nhiên duy nhất ở Ninh Bình. Đài cao 142m rộng 800m2.
Là một quần thể du lịch, điểm nhấn của Hang Múa là khu vực núi Múa, đây cũng là nơi có kiến ​​trúc độc đáo. Đường lên đỉnh núi Múa được xây dựng theo kiến ​​trúc của tòa thành, được nhiều người ví như Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam.
Con đường leo được xây bằng đá trắng với 486 bậc dẫn lên đỉnh. Theo thời gian, con đường mang vẻ đẹp trầm mặc, rêu phong. Trên đỉnh núi là những ngôi tháp có kiến ​​trúc tương tự như tháp ở các ngôi chùa với đỉnh nhọn, mái cong.
Theo truyền thuyết, vua Trần khi về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát. Vì vậy, nơi đây được đặt tên là Hang Múa. Để đến đây, bạn xuôi theo quốc lộ 1A tới thành phố Ninh Bình và rẽ vào Tràng An hoặc Tam Cốc sẽ thấy biển chỉ vào khu du lịch Hang Múa. Trên đường đi, bạn sẽ được qua nhiều đồng lúa, làng mạc cùng bến nước, sông hồ và núi non hùng vĩ.

Đứng trên đỉnh của núi Múa, bạn được chiêm ngưỡng cảnh quang tuyệt diệu nhất. Toàn bộ quang cảnh của cánh đồng lúa in từng thửa ruộng được thu nhỏ vào tầm mắt. Dòng kênh nước thấp thoáng chiếc thuyền xuôi mái chèo từ đỉnh núi như những chiếc lá đang thả trôi theo dòng nước. Những ngày tháng 5 và tháng 6, khi Tam Cốc vào mùa lúa chín, bức tranh “mùa vàng” của cánh đồng lúa chín hòa vào với nước non xanh rì, khung cảnh thiên nhiên lúc ấy có thể gọi là tuyệt sắc.

 

Đường lên núi là tượng một con rồng được tạo hình tinh tế như mời gọi du khách chinh phục con đường lên đỉnh núi. Trên đỉnh núi là hình tượng rồng chầu vào tượng Phật. Rồng trên đỉnh núi không chỉ chầu Phật mà còn được nhiều người tìm kiếm bình yên và hoàng hôn nếu nhìn từ dưới chân núi. Đây cũng là con rồng “cao” nhất Ninh Bình và tạo nên kiến ​​trúc độc đáo trên đỉnh núi Múa.

 

Khác với những khu du lịch xô bồ khác, Hang Múa mang một nét đẹp văn hóa đằm thắm, thanh bình mà không phải nơi nào cũng có. Được đưa vào khai thác du lịch sớm nên các dịch vụ cho du khách ở đây diễn ra trật tự, rõ ràng, không có sự chen lấn, giành giật đoàn khách. Các chương trình ca múa nhạc tái hiện lại khung cảnh vua chúa ngày xưa trong khu du lịch là một trong những điểm nhấn đặc sắc để lưu giữ nền văn hóa ngàn năm của dân tộc.

 

Bài viết liên quan