ĐẦM VÂN LONG

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất miền Bắc Việt Nam mang một vẻ đẹp tĩnh lặng và hoang sơ. Ngồi trên những chiếc thuyền tre nhỏ, du khách băng qua những hàng lau rì rào dọc theo dòng nước dưới chân núi và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt diệu của Vân Long. Dưới làn nước trong vắt không tì vết, tảo và các loài thực vật thủy sinh khẽ lắc lư theo nhịp mái chèo.

Đầm Vân Long cuốn hút đặc biệt với những người yêu thiên nhiên. Vào mùa hè khi hoa sen nở, Vân Long tựa như 1 bức kiệt tác nghệ thuật mê mẩn và chìm đắm. Vân Long sở hữu một hệ động thực vật phong phú tiêu biểu cho hệ sinh thái núi đá vôi và đất ngập nước đồng bằng sông Hồng. Nơi đây có tất cả 39 loài động vật và 722 loài thực vật trong đó nhiều loài được liệt kê vào sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng. Có khoảng 100 loài chim cư trú ở đây, vào lúc hoàng hôn, du khách có dịp chiêm ngưỡng cảnh những đàn chim đi kiếm ăn trở về tổ ngập 1 góc trời. Đặc biệt Vân Long còn là nơi cư ngụ của loài vật quý hiếm là vọoc mông trắng, loài linh trưởng cỡ lớn có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới với chỉ khoảng 40 cá thể. Du khách có thể may mắn nhìn thấy chúng trên núi bằng mắt thường ngay cả khi ngồi trên thuyền

 Chính phủ Hà Lan, Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Quý hiếm Cúc Phương đang tham gia bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở Vân Long. Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long hàng năm tiếp nhận một số lượng lớn khách nước ngoài, hầu hết đến từ Châu Âu hoặc Hàn Quốc. Giữa tháng 5 và tháng 9 là thời điểm đẹp nhất để khám phá khu bảo tồn.

Bài viết liên quan